Ý nghĩa Kỳ lân đá

Kỳ lân đá là gì?

Trong văn hóa phương Đông, linh thú Kỳ Lân là một trong những tứ linh tượng trưng cho sức mạnh của trời đất, là một trong những đại diện trong 4 nguyên tố nước, lửa, đất và gió.

Tứ linh hay còn được biết đến tên gọi là Long- Ly- Quy- Phụng, bốn linh vật mang sức mạnh phi thường tượng trưng cho bốn nguyên tố của đất trời.

Tứ linh cũng chính là đại diện cho tứ vị linh thần: Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ, Chu Tước. Như đã nói ở trên, Kỳ Lân là một trong bốn linh thú cao quý hay còn được gọi là Ly.

Theo dân gian, Lân là con cái, Ly là con đực, được gọi chung với nhau là Kỳ Lân.

Kỳ Lân mang trong mình hình dáng vô cùng khác biệt, có nửa đầu hình Rồng, nửa thân là hình Thú. Trên đầu có một sừng dài duy nhất.

Tuy mang ngoại hình dữ tợn nhưng theo văn hóa người Phương Đông, do không bao giờ húc ai nên chiếc sừng được coi chính là hiện thân của Từ Tâm.

Ngoài ra, phần lớn Kỳ Lân được khắc họa dưới hình ảnh là loài Nai có sừng, tai Chó, trán Lạc Đà, mắt Quỷ, mũi Sư Tử, miệng khá rộng, thân hình Ngựa, chân loài Hươu, đuôi Bò.

Đôi khi ta lại thấy hiện thân của Kỳ Lân có hình dáng của Hươu Xạ, có chiếc đuôi Bò, trán Sói, móng Ngựa và da có đủ 5 màu sắc: Đỏ, vàng, xanh, trắng, đen, đặc biệt hơn dưới da bụng Kỳ Lân có màu vàng đặc trưng.

Cũng có khi linh vật này lại xuất hiện trong hình dạng của một con Hoẵng, mang trên mình vảy cá dài khắp thân,…

Ý nghĩa tượng Kỳ lân đá

Dù có xuất hiện với hình thái như nào, Kỳ Lân cũng chính là linh thú mang trong mình tín ngưỡng của văn hóa và dân gian đậm chất Phương Đông. Không chỉ vậy còn là một linh vật biểu trưng cho sự đường bệ nguy nga, niềm hạnh phúc và sự trường thọ vĩnh cửu.

Theo quan niệm, Kỳ Lân có khả năng thay đổi gia vận theo chiều hướng tốt, làm giảm tai họa, mang đến sự may mắn, xua đuổi những điều xui xẻo và tăng thêm điềm lành cho gia đình, công ty.

+ Thứ nhất: Kỳ lân là biểu tượng của điềm lành

Theo quan niệm, Kỳ Lân có khả năng thay đổi gia vận theo chiều hướng tốt, làm giảm tai họa, mang đến sự may mắn, xua đuổi những điều xui xẻo và tăng thêm điềm lành cho gia đình. Gia đình làm ăn thuận lợi, con cái học hành giỏi giang, vợ chồng hạnh phúc.

+ Thứ hai: Tránh tà, ngăn cản sát khí

Theo quan niệm, những biệt thự hoặc công trình lớn có hành lang dài trực tiếp từ cửa chính vào thì thuộc vào xuyên tâm sát (thương sát). Đây là một điềm xấu, vì thế phải dùng đến sự linh thiêng của Kỳ lân phong thủy để trấn áp, xua đuổi tà khí.

+ Thứ ba: Hóa giải bất lợi của cung Bạch Hổ

Trong phong thủy, cung Bạch hổ là đại sát (đại hung), mang điềm dữ đến cho gia đình. Vì thế nên dùng một cặp Kỳ lân trấn ở phương Bạch hổ để gia đình được hưởng bình an, trường thọ.

+ Thứ tư: Hoá sát

Kỳ lân còn có tác dụng hóa giải hung sát của sao xấu Ngũ Hoàng Đại Sát, Nhị Hắc, hóa giải nhà phạm Tam sát, phạm Thái Tuế, phạm sơn hướng “xương dâm”, “thiếu vong”, “cô quả”, “khẩu thiệt”, “tuyệt bại” v.v…

+ Thứ năm: Sự thăng tiến và vương quyền

Kỳ lân còn có ý nghĩa là sự thăng tiến, biểu tượng của sự phát triển vượt bậc của cá nhân hoặc công ty, tổ chức trong quá trình hoạt động, đồng thời còn thể hiện quyền lực của mình.

Vì thế các Công ty phát triển thần tốc, các starup phát triển nhanh hiện nay được ví như các Công ty (starup) “Kỳ Lân” là như vậy.

Kỳ Lân là loài linh thú mang trong mình giá trị phẩm chất của một loài vật nhân từ, đó chính là khi di chuyển không hề dẫm đạp lên các loại côn trùng và cỏ xanh dưới chân của mình.

Là linh vật không bao giờ làm hại và ăn thịt các con thú khác, hơn nữa Kỳ Lân cũng không uống nước bẩn bao giờ, chỉ ăn các loại cỏ mềm tươi, nên cũng được biết đến với tên gọi Nhân thú.

Khác với vẻ ngoài dữ tợn, hung hăng, Kỳ Lân là linh vật đặc biệt có tính lành.

Thời xưa khi Vua chúa hay Thánh nhân làm việc thiện cứu đời, Kỳ Lân sẽ xuất hiện báo trước về điềm lành, về thái bình thịnh vượng.

Hình của Kỳ Lân hay được xuất hiện trong các bức tranh hoặc bình phong của nhà chùa, đền, miếu,….

——————————————-
Cơ sở đá mỹ nghệ PHƯƠNG HẢI hân hạnh được phục vụ quý khách!
Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ để được tư vấn cụ thể!

# 496 Trường Sa, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.
0905 029 086 – 0901 123 132 Ms Hải.
Messenger Đá mỹ nghệ PHƯƠNG HẢI