Đá NON NƯỚC là gì?

Đá NON NƯỚC là gì ?

Đó là các sản phẩm mỹ nghệ như tượng Phật, tượng kỳ lân, tượng sư tử, tượng Công giáo,… trang sức đá quý được chế tác bởi các nghệ nhân tại làng đá NON NƯỚC, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Đá non nước Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng với các sản phẩm mỹ nghệ đá tinh xảo, trình độ chế tác đá cao mà còn được biết đến bởi danh lam thắng cảnh Non Nước tuyệt đẹp.

Lịch sử làng đá Non Nước

Làng đá mỹ nghệ Non Nước bắt đầu khoảng thế kỷ XVII người có công đầu khai sáng làng nghề nổi tiếng này là ông Huỳnh Bá Quát.

Ban đầu sản phẩm chỉ là những hòn chì đá dùng để buộc neo tàu thuyền, các loại cối giã gạo, cối xay bột, tiếp theo là những sản phẩm điêu khắc bia mộ, đặc biệt là những chế tác tượng Phật, tượng Rồng, tượng kỳ lân, tượng Rùa, phục vụ cho trang trí tại các Chùa chiền, Miếu mạo, Lăng tẩm, cung đình.

Làng đá ngày nay.

Hiện nay, nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước đã vươn tới đỉnh cao nghệ thuật, không chỉ điêu khắc văn bia mà còn tạo tác các tượng đài, các nhân vật lịch sử, các danh nhân văn hóa, các linh vật Long, Lân, Quy, Phụng (Phượng), các tượng Phật, tượng Thánh Tiên Thần mang tính chất văn hóa tín ngưỡng tâm linh, tại các đền, chùa, lăng, miếu.

Hiện tại đá tại núi Ngũ Hành Sơn đã cấm khai thác từ lâu vì để bảo tổn, đá được nhập từ các nơi khác về (trong và cả ngoài nước), chỉ có nghệ nhân đa số người địa phương.

Và cũng để bảo vệ môi trường chung nên chính quyền lập nên một khu rộng lớn ngay địa bàn tập trung những Công ty, nhà điêu khắc về đó gọi là LÀNG ĐÁ NON NƯỚC để dễ quản lý, sản xuất cũng như các vấn đề khác.

Vào ngày mùng 6 âm lịch hàng năm, làng đá mỹ nghệ Non Nước tổ chức ngày giỗ tổ để tưởng nhớ đến người sáng lập cũng như các thế hệ đi trước. Nơi đây vẫn còn nhà thờ của “Thạch Nghệ Tổ sư” như lời nhắc nhở tri ân đến con cháu mai sau.

Đây là dịp để các gia đình nghệ nhân, thợ điêu khắc cũng như các cơ sở sản xuất kinh doanh hay cả khách du lịch Đà Nẵng có cơ hội tìm hiểu về truyền thống làng nghề, trao đổi tinh hoa mỹ nghệ và cùng tưởng nhớ đến các bậc tiền bối có công gầy dựng một làng đá nổi tiếng như hiện nay.

————————————-
Cơ sở đá mỹ nghệ PHƯƠNG HẢI hân hạnh được phục vụ quý khách!
Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ để được tư vấn cụ thể!

# 496 Trường Sa, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.
0905 029 086 – 0901 123 132 Ms Hải.
# Messenger Đá mỹ nghệ PHƯƠNG HẢI